Tuyển tập 20 đề đọc hiểu (có lời giải) luyện thi THPT

0

Đọc hiểu là một phần thi quan trọng và không thể thiếu trong đề thi THPT Quốc gia môn Văn. Nhằm giúp các em đạt điểm cao trong phần thi này, tuhoc247 xin giới thiệu một số đề đọc hiểu môn Ngữ văn ôn thi THPT Quốc gia năm 2017 có đáp án đi kèm. Mời các em cùng tham khảo. Chúc các em ôn tập tốt và đạt kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé!


CÁC BẠN TẢI BỘ FULL BÀI TẬP :  DOWNLOAD

Đừng bỏ lỡ

Trích đoạn trong tài liệu :

BÀI TẬP ĐỌC HIỂU VỢ NHẶT

Bà lão cúi đầu nín lặng. Bà lão hiểu rồi. Lòng người mẹ nghèo khổ ấy còn hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự, vừa ai oán vừa xót thương cho số kiếp đứa con mình. Chao ôi, người ta dựng vợ gả chồng cho con là lúc trong nhà ăn nên làm nổi, những mong sinh con đẻ cái mở mặt sau này. Còn mình thì… Trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rủ xuống hai dòng nước mắt… Biết rằng chúng nó có nuôi nổi nhau sống qua được cơn đói khát này không?

(Trích Vợ nhặt – Kim Lân)

  1. Đoạn văn trên được viết theo phương thức nào là chính?
  2. Nội dung chủ yếu của đoạn văn bản là gì ?
  3. Xác định thành ngữ dân gian được sử dụng trong đoạn văn và nêu hiệu quả nghệ thuật của các thành ngữ đó ?
  4. Dấu ba chấm (…) trong câu văn Còn mình thì… có ý nghĩa gì?
  5. Từ văn bản, viết đoạn văn bày tỏ suy nghĩ về tình mẫu tử.

Trả lời:

Câu 1: Đoạn văn được viết theo phương thức biểu cảm là chính .

Câu 2: Đoạn văn diễn tả tâm trạng của nhân vật bà cụ Tứ khi biết con trai (nhân vật Tràng) dẫn người đàn bà xa lạ về nhà

Câu 3: Thành ngữ dân gian được sử dụng trong đoạn văn: dựng vợ gả chồng, ăn nên làm nổi, sinh con đẻ cái.Hiệu quả nghệ thuật của các thành ngữ: chứng tỏ nhà văn thể hiện tài năng vận dụng sáng tạo ngôn ngữ dân gian, dòng tâm tư người kể hoà với dòng suy nghĩ của nhân vật bà cụ Tứ. Tác giả hiểu được nỗi lòng, tâm trạng của người mẹ thương con.

Câu 4: Dấu ba chấm (…) trong câu văn Còn mình thì… có ý nghĩa: gợi lời độc thoại nội tâm của nhân vật bà cụ Tứ bị đứt đoạn, khi bà so sánh giữa người ta với còn mình. Qua đó, người đọc thấy được tấm lòng của người mẹ già này. Bà thương con nhưng thấy mình chưa làm tròn bổn phận, trách nhiệm của một người mẹ, nhất là trong ngày hạnh phúc của con. Tấm lòng của bà cụ Tứ thật cao cả và thiêng liêng.

Câu 5: Đoạn văn cần đảm bảo các ý:

  • Dẫn ý bằng chính dòng độc thoại nội tâm xúc động của bà cụ Tứ.
  • Tình mẫu tử gì? Biểu hiện của tình mẫu tử?
  • Ý nghĩa của tình mẫu tử?
  • Phê phán những đứa con bất hiếu với mẹ và nêu hậu quả.
  • Bài học nhận thức và hành động?

BÀI TẬP ĐỌC HIỂU NHỮNG ĐỨA CON TRONG GIA ĐÌNH

Đề 1:

Một loạt đạn súng lớn văng vẳng dội đến ầm ĩ trên ngọn cây. Rồi loạt thứ hai…Việt ngóc dậy. Rõ ràng không phải tiếng pháo lễnh lãng của giặc. Đó là những tiếng nổ quen thuộc, gom vào một chỗ, lớn nhỏ không đều, chen vào đó là những dây súng nổ vô hồi vô tận. Súng lớn và súng nhỏ quyện vào nhau như tiếng mõ và tiếng…

CÁC BẠN THAM KHẢO BỘ FULL

DOWNLOAD PDF

You might also like