Nêu ý kiến về phát biểu của nhà văn Nguyễn Khải “Một tác phẩm văn học hay, theo tôi quan niệm, ….”

0

Đề bài: Em hãy nêu ý kiến về phát biểu của nhà văn Nguyễn Khải : “Một tác phẩm văn học hay, theo tôi quan niệm, lõi phải dày, vỏ phải mỏng. Mọi vấn đề đặt ra trong đó phải thẳng căng, những tình cảm phải đẩy đến mức độ tột cùng”.

maxresdefault

Nhà văn Nguyễn Khải , trong một cuộc đàm đạo về văn chương, ông phát biểu rằng: “Một tác phẩm văn học hay, theo tôi quan niệm, lõi phải dày, vỏ phải mỏng. Mọi vấn đề đặt ra trong đó phải thẳng căng, những tình cảm phải đẩy đến mức độ tột cùng”. Phát biểu đó cũng là mọi yếu tố mà trong một bài văn cần đạt được, để có được một tác phẩm văn học hay và đọng lại trong lòng người đọc. Tất nhiên cần phải đảm bảo những yếu tố mà Nguyễn Khảo muốn truyền đạt đến tất cả chúng ta.

Tác phẩm văn học bao gồm văn xuôi và thơ. Nhận định này phù hợp với văn xuôi, đặc biệt là truyện ngắn. Lõi phải dày tức là nội dung, ý nghĩa cần phải có bề thế, sâu xa. Vỏ phải mỏng có nghĩa là hình thức tác phẩm mỏng nghĩa, gọn nhẹ. Mọi vấn đề đặt ra trong đó phải thắng căng, lập trường, tư tưởng của người viết phải rõ ràng. Cuối cùng sẽ đẩy tình cảm đến mức độ tột cùng, chân thành và mãnh liệt. Qua tất cả những yếu tố trên nhà văn Nguyễn Khải đã bày tỏ quan điểm cá nhân, một tác phẩm hay là phải đạt được yêu cầu hàm xúc, tức là sức chứa đựng lớn. Tư tưởng nhà văn phải công khai, rõ ràng, minh bạch và quan trọng nhất là phải có một trái tim nóng bỏng của người nghệ sĩ.

Tác phẩm hay lõi phải dày, vỏ phải mỏng. Đó là tính hàm xúc của tác giả. Tác phẩm đem lại cho người đọc một lượng thông tin lớn nhất và dung lượng ngôn ngữ ít nhất. Đọc tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao ta sẽ thấy rõ điều đó, tuy chỉ gỏn gọn trong tám trang giấy nhưng nó chưa đựng một lượng nội dung  khủng cả về cuộc đời lẫn số phận của nhân vật Chí Phèo. Tác phẩm vẻ ra số phận của người nông dân trước cách mạng tháng 8 năm 1945 bị đẩy vào bước đường cùng và bị tha hóa. “Mỗi hình ảnh chi tiết nó phải lấp lánh nhiều ý nghĩa và gợi liên tưởng đến người đọc”. Chiều sâu ý nghĩa mà tác phẩm Chí Phèo mang lại là?

Đến với tác phẩm Chí phèo trước tiên phải kể đến hoàn cảnh xuất thân của hắn. Hắn được anh thả ống lươn nhặt được nơi lò gạch cũ, sau đó được cho bà góa mù  rồi lại được bán vợ chồng ông phó cối. Sau khi bác phó cối chết, Chí Phèo đi ở cho nhà này đến nhà khác. Từ nhỏ, số phận của Chí đã bất hạnh, không cha, không mẹ, không người thân, không nơi nương tựa. Khi trưởng thành Chí là một thanh niên khỏe mạnh làm canh điền cho Bá Kiến, vì nghèo nên Chí bị Bá Kiến bọc lột sức lao động còn Bà Ba thì bóc lột tuổi thanh xuân của Chí. Và đã bị Bá Kiến đẩy vào tù vì ghen, ước mơ, lòng tự trọng của Chí đã biến mất sau khi bị tước đoạt quyền làm người. Chí ở tù bảy, tám năm, chế độ phong kiến cùng với nhà tù thực dân đã “nhào nặn”  biến Chí trở thành một kẻ tha hóa cả nhân hình lẫn nhân tính, trở thành một kẻ lưu manh, một con quỷ của làng “Vũ Đại”. Chí Phèo đại diện điển hình cho người nông dân lao động bị đè nén đến cùng cực. Qua đó, Nam Cao như đang tố cáo một chế độ thực dân phong kiến đang cướp đi quyền làm người của Chí. Nhưng rồi người lưu manh bị tha hóa đó cuối cùng cũng đã thức tỉnh, tâm hồn tưởng chừng như đã chai đá vẫn le lói một ánh sáng của lương tâm, lương thiện, chỉ cần có cơ hội là bừng sáng. Và Nam Cao đã cho Chí gặp Thị Nở. Chính cuộc gặp gỡ đó cùng với sự chăm sóc ân cần, hơi nóng của bát cháo hành làm sống dậy con người lương thiện của Chí. Tình yêu đã cho Chí nhận ra bi kịch của cuộc đời và ý thức thèm được sống, thèm được yêu thương, thèm được hòa nhập với mọi người. Nhưng lại một lần nữa khát vọng đó bị dập tắt bởi câu nói “ Đàn ông chết hết rồi hay sao mà lại phải lấy một thằng không cha, không mẹ chỉ biết rạch mặt ăn vạ”. Đau đớn tột độ, hắn nhận ra rằng, bản thân mình không có một chiếc cầu nối nào để mang mình về với cuộc sống lương thiện. Những lời lẻ cuối cùng lột tả tất cả bi kịch nội tâm của Chí: “Tao muốn làm lương thiện. Không được. Ai cho ta lương thiện? Làm thế nào để mất những mảnh chai trên mặt này? Tao không thể là người lương thiện nữa. Biết không”

Và cuối cùng bi kịch đã biến thành thảm kịch, Chí đã giết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình. Hành động đâm chết Bá Kiến là sự trả thù của người nông dân đòi quyền sống. Cái chết của Chí Phèo là cái chết trong bi kịch đau đớn của một con người trước cái ngưỡng cửa trở về làm người. Tác phẩm Chí Phèo là một tác phẩm hay, tuy ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo về mặt hình thức và nội dung, đã truyền đạt tới người đọc  một cách dễ hiểu và để lại nhiều hàm xúc trong lòng người đọc. Đừng bao giờ đi vào vết mòn, đừng để tác phẩm trở nên tràn giang đại hải, lời lẽ vô bổ, giông dài, ít ỏi thông tin, nội dung nhạt nhẽo.

Mọi vấn đề đặt ra trong tác phẩm phải thắng căng. Một tác phẩm hay trước hết phải có tư tưởng rõ ràng, minh bạch, bởi vì một người nghệ sĩ chân chính đều là những người kiên cường, dũng cảm đấu tranh cho lẽ phải, cho lí tưởng cao đẹp. Hãy nhìn lại tác phẩm Chí Phèo ta sẽ thấy Nam Cao đã làm rất tốt điều đó. Thái độ tình cảm của nhà văn bộc lộ trong bài là một trái tim chân thành, thương Chí Phèo giống như một đứa con của mình, ông đã xây dựng nhân vật bằng một tình cảm chân thành, cảm xúc mãnh liệt, bức xúc  về một xã hội bấy giờ đã đẩy một anh chàng hiền lành trở thành một con quỷ dữ, một lưu manh hóa

Những tình cảm phải đẩy đến mức tột cùng. Một tác phẩm hay phải được viết ra từ một trái tim nóng bỏng của người nghệ sĩ bởi đó là tình cảm chân thành. Mọi thái độ thờ ơ, vô cảm, lạnh lung, những tình cảm hời hợt, giả dối, không thể đánh lừa được người đọc. “Tình cảm đó phải được đẩy lên đến tột cùng thì nhà văn mới được tỏa sáng”. Đến cuối cùng, Nam Cao đã giải thoát cho Chí, cho Chí làm người, trở lại một con người lương thiện như xưa. Tác phẩm này mang đến một quan niệm vị-nhân-sinh nghĩa là vì đời sống của nhân dân. Nam Cao sử dụng bút pháp nghệ thuật miêu tả, xây dựng tình huống, lựa chọn chi tiết rất chi là đắt giá. Nó đã in dấu rất mạnh mẽ và sâu sắc trong lòng người đọc, đẩy cao trào cho người đọc theo từng cấp bậc cảm xúc của tác phẩm mà tác giả đang muốn đề cập đến.

Quả thật ý kiến của nhà văn Nguyễn Khải là đúng. Để có một tác phẩm hay cần phải “Một tác phẩm văn học hay, theo tôi quan niệm, lõi phải dày, vỏ phải mỏng. Mọi vấn đề đặt ra trong đó phải thẳng căng, những tình cảm phải đẩy đến mức độ tột cùng”. Khi tác phẩm được tạo nên từ những điều này, thì chính tác phẩm đó đang đi vào lòng người đọc, đang để lại trong đó những cảm xúc, những tình cảm chân thật nhất. Là một học sinh, chúng ta cần nắm vững cách để có một bài văn, một bài thơ hay, hãy cố trau dồi từ thực tế, cũng như trong sách vở . Không cần dài dòng, ngắn nhưng nó đủ chứa đựng tất cả xúc cảm đọng lại cho người đọc.

Tổng hợp

You might also like