TỰ HỌC 247
Cập nhật liên tục, everyday,..

[Đánh giá đề VĂN minh họa lần 3] – Ít chất văn học – kém tính thời sự

0

Chiều 14/5, Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa THPT QG 2017 lần 3 dưới dạng bài thi như thật. TS Phạm Hữu Cường nhận định đề minh họa môn Văn lần này các câu hỏi đều nghiêng về các vấn đề truyền thống, chưa đề cập đến các vấn đề thời sự.

READ MORE

Kết quả hình ảnh cho TS Phạm Hữu Cường

Đừng bỏ lỡ

Thầy Cường nhận định trong đề minh họa lần này, có thể coi câu hỏi hay nhất là câu viết đoạn văn nghị luận xã hội, đòi hỏi học sinh phải suy nghĩ thực sự bởi câu hỏi này mang ý nghĩa thiết thực về tuổi trẻ.

Đề minh họa môn Văn THPT QG 2017 lần 3.

Trong khi đó, câu nghị luận văn học là câu gây thất vọng nhất trong đề. Bởi hai ý kiến cần bình luận trong đề khá đơn giản, chưa khái quát được nét đặc sắc của nhân vật. Cách dùng từ “đầy khao khát” để nói về Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt” chưa thực cụ thể và chính xác.

Ở phần Đọc hiểu, thầy Cường nhận định, so với các đề trước, đề thi tham khảo không còn đề cập đến việc nhận biết phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, thao tác lập luận… mà yêu cầu nhận biết cách trình bày ý trong đoạn văn.

Câu 1, câu 2 của phần Đọc hiểu khá đơn giản, học sinh lực học yếu cũng trả lời được. Câu 3 và câu 4 ít nhiều đòi hỏi học sinh phải có suy nghĩ riêng nên có khả năng phân hoá trình độ thí sinh hơn.

Nhìn chung, đề minh họa môn Ngữ Văn lần 3 vẫn yêu cầu kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Tuy nhiên, ngữ liệu đọc hiểu và câu viết đoạn văn nghị luận xã hội hoàn toàn nằm ngoài chương trình sách giáo khoa và học sinh cần sử dụng cả các kiến thức ngoài thực tế.

Đề thi lần này đảm bảo được yêu cầu xét tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học. Tuy nhiên, theo thầy Cường, mức độ phân hoá thí sinh của đề thi chưa cao.

“Các câu hỏi nghiêng về các vấn đề truyền thống, hầu như không đề cập đến các vấn đề mang tính thời sự. Đề thi ít “chất văn”, chưa khơi gợi được hứng thú làm bài của học sinh”, thầy Cường chia sẻ.

Các bạn tham khảo

Leave A Reply

Your email address will not be published.