TỰ HỌC 247
Cập nhật liên tục, everyday,..

Nắm chắc 5 bí quyết ôn thi Địa lý từ cô giáo trường Việt Đức

0

Thứ nhất, nắm vững kiến thức cơ bản

READ MORE

Các em cần nắm vững kiến thức cơ bản và vận dụng chúng một cách linh hoạt trên cơ sở tư duy Địa lý. Nên bám sát sách giáo khoa và các tài liệu ôn tập chính thống.

Đừng bỏ lỡ

Thứ hai, không học lệch, học tủ

Không học lệch học tủ và mắc bệnh chủ quan nghĩ rằng Địa lý là môn dễ, vào phòng thi sẽ tự làm được. Thành công không dành cho bước chân của những kẻ lười việc. Và nên nhớ, có ba thứ không bao giờ quay trở lại là tên đã bay, lời đã nói và những ngày đã qua.

Đề thi Địa lý năm nay sẽ bao quát toàn bộ các nội dung từ đầu tới cuối chương trình, từ đầu năm học tới cuối, bao gồm: Địa lý tự nhiên, địa lý dân cư, địa lý các ngành kinh tế, địa lý các vùng kinh tế và các vấn đề phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng vùng biển và đảo, hải đảo, các vùng kinh tế trọng điểm. Và yêu cầu học sinh phải làm tốt cả 4 mức độ (nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao). Các câu hỏi sẽ đi từ dễ đến khó, đáp ứng sự phát triển năng lực của học sinh. Vì vậy, các em cần cố gắng ôn tập đầy đủ, chăm chỉ, có hệ thống.

Thứ ba, đặc biệt chú ý kĩ năng khai thác Atlat

Trong quá trình ôn tập, các em phải rèn luyện cho mình các kĩ năng địa lí như: khai thác Atlat, phân tích biểu đồ, nhận xét bảng số liệu trong Atlat… Năm nay có rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc sử dụng Atlat để nêu sự phân bố các đối tượng Địa lý, ví dụ sự phân bố các mỏ khoáng sản, các trung tâm công nghiệp, sự phân bố các cây trồng, vật nuôi, nhà máy thủy điện, sự phân bố dân cư… hay các câu hỏi liên quan tới phân tích biểu đồ, sự chuyển dịch cơ cấu các ngành, các thành phần kinh tế.

Vì vậy, trong quá trình ôn tập, các em phải có và sử dụng thường xuyên cuốn Atlat Địa lý Việt Nam giống như một người bạn thân thiết. Trong quá trình giảng dạy, tôi thấy nhiều bạn tự trả lời câu hỏi theo cảm tính, không mở Atlat và thậm chí quên không mang Atlat đi học, kết quả là trả lời sai các câu hỏi trắc nghiệm. Và thật tệ nếu đi thi thật, các em quên không mang theo người bạn thân này, chắc chắn không ai có thể cho các em mượn Atlat giống như mượn một cái bút bi, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt và dẫn tới lúng túng, thiếu tự tin khi làm bài.

Thứ tư, phân bố thời gian hợp lí.

Các em nên chú ý đến việc phân bố thời gian cho từng câu hỏi. Tránh hiện tượng lúc đầu chủ quan rồi bị thiếu thời gian của những câu hỏi về sau.

Thứ năm, đọc kỹ đề

Nên đọc từng câu và phần dẫn của các câu hỏi rồi mới lựa chọn kỹ câu trả lời chính xác. Nhiều đáp án có phần đầu rất đúng với câu hỏi, nhưng vế sau thì sai nên học sinh đọc không kỹ sẽ chọn đáp án sai.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Mai

Các bạn tham khảo

Leave A Reply

Your email address will not be published.