TỰ HỌC 247
Cập nhật liên tục, everyday,..

Chia sẻ bí quyết học giỏi các môn khối C – Văn, Sử, Địa — Cẩm nang ôn thi THPT 2018

Khối C bởi tính chất đặc thù của các môn ban xã hội: “Thường rất dài, khó nhớ và dễ nhầm” nên có thể sẽ vất vả cho nhiều bạn học

0

Với mong muốn đạt được kết quả tốt nhất sau 12 năm khổ luyện đèn sách, nên chúng mình giới thiệu bí quyết học, ôn thi khối C (Văn – Sử – Địa) hiệu quả nhất. Tất nhiên, mỗi người sẽ tự chọn cho riêng mình những phương pháp khác nhau để việc học không còn khó khăn và nặng nề nữa. 


READ MORE

1. Sách giáo khoa là số MỘT

Đừng bỏ lỡ

Nhiều bạn luôn nghĩ rằng, ôn khối C thì phải chú trọng học nhiều từ sách tham khảo. Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta học theo sách giáo khoa thì thi cũng vào sgk mà thôi, chẳng qua là cách bạn khai thác sgk có triệt để hay không mà thôi 😉

Do đó, nếu bạn không phải là một người học xuất sắc, thì tốt nhất đừng vội “chơi cao” với sách tham khảo vì như thế sẽ phải ôm đồm một lượng kiến thức khá lớn sẽ dễ làm bạn nản chí đó. Hãy cứ học với sách giáo khoa thật nhuần nhuyễn trước khi “mở rộng mối quan hệ” ra những cuốn văn mẫu, để học tốt hay sách tham khảo…


2. Học theo Từ khóa (keywords)

Từ khóa là những từ, cụm từ hay những con số đơn giản, đặc biệt, khác lạ để dễ nhớ và phân biệt. Với mỗi một chuyên đề, một tác phẩm hay vùng miền địa lý hoặc sự kiện lịch sử, hãy tìm ra những từ khóa riêng biệt bao quát toàn bộ nội dung của chúng.

> Để khi chỉ cần nhìn thấy những từ này là bạn đã có thể:

  • Hình dung ra được sự việc một cách tổng thể, đầy đủ nhất.
  • Hiểu được bản chất nhất sự việc là gì?
  • Sự việc đó diễn ra như thế nào?

Ví dụ nhé: “Cao su” thì được trồng nhiều nhất ở Đông Nam Bộ, hình ảnh “tương phản sáng – tối” trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam, còn từ khóa của cuộc khởi nghĩa Nam Kì là “lá cờ đỏ sao vàng lần đầu xuất hiện”,…


3. Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ cây (sơ đồ tư duy)

Hãy thử tưởng tượng nhé, nếu làm theo bí quyết số 1 và 2, với 3 quyển sách giáo khoa Văn – Sử – Địa dày cộp sẽ ngốn của bạn bao nhiêu thời gian và công sức để chép lại hoàn toàn ra giấy, hơn nữa là chép đi chép lại hai đến ba lần.

Để khắc phục nhược điểm này, cùng tham khảo bí quyết 3 này nhé. Đọc kĩ sách giáo khoa và gạch chân những ý chính, đặc biệt là những bài giảng trên lớp của giáo viên cũng đều đã có nhấn mạnh những kiến thức trọng tâm, chủ yếu. Sau đó bạn sẽ hệ thống nó ra giấy bằng cách hãy sơ đồ hóa nó lên (thay vì diễn đạt lại dài dòng những câu văn lê thê thì ta ghi thật ngắn gọn, súc tích từ ý chính dẫn đến ý phụ, từ ý nhỏ dẫn đến ý lớn nhưng quan trọng nhìn phải hiểu và diễn đạt được đủ ý) thì đó mới là sơ đồ tư duy 😉

Trình bày thật sáng sủa, khoa học và đặc biệt là dễ đọc. Có thể sử dụng kí hiệu, viết tắt cho đỡ tốn không gian, miễn là bạn hiểu.


4. Chép tay thay vì đọc thuộc

“Mỗi lần ghi là một lần nhớ” …

Khoa học đã chứng minh rằng, việc đọc thuộc chỉ là ghi nhớ tạm thời trong vỏ não, nó sẽ nhanh chóng bị quên đi nếu như bạn không thường xuyên đọc đi đọc lại với một tần suất lớn trong suốt một thời gian dài.

Do đó, thay vì cầm quyển sách lên và đọc như một con vẹt, rồi cơ tuần sau hỏi lại lại như mới thì bạn hãy bạn hãy tập cho mình thói quen chép tất cả những điều cần nhớ ra giấy hay một cuốn notebook nhỏ nhỏ xinh xinh 🙂


5. Tưởng tượng và tư duy liên hệ

Giữa tư duy và tưởng tượng có mối quan hệ mật thiết với nhau không có quá trình tư duy nào lại tách rời khỏi quá trình tưởng tượng. Ngược lại không có quá trình tưởng tượng nào lại không cần sự hỗ trợ của tư duy. Cụ thể là tư duy tạo ra ý đồ của tưởng tượng. Còn những hình ảnh cụ thể do tưởng tượng tạo ra cùng chứa đựng và bộc lộ nội dung tư tưởng của tư duy trừu tượng tạo ra. Nhờ tưởng tượng mà tư duy được cụ thể hóa bằng các hình ảnh. Tưởng tượng vạch ra hướng đi cho tư duy, thúc đẩy tư duy trong việc tìm kiếm, khám phá cái mới.

Kết quả hình ảnh cho tưởng tượng

Riêng đối với những con số, ngày/tháng/năm lịch sử, bạn chỉ cần liên hệ chúng cho giống với ngày sinh nhật của người thân, bạn bè, người nổi tiếng, những con số may mắn, phổ biến. Ví dụ như ngày 7/5 là ngày sinh nhật đứa bạn thân bạn và đó cũng là ngày chiến dịch Điện Biên Phủ đại thắng vang dội. Chỉ cần bạn chịu khó quan sát và để ý, sẽ có nhiều sự liên hệ thú vị và đặc biệt không ngờ đấy.

Hay ta giả sử học sinh làm một bài toán hình học. Trước hết người học sinh phải nhận thức được yêu cầu nhiệm vụ (bài toán) sau đó phải nhờ lại các định lý có liên quan, mối liên hệ giữa cái đã cho và cái phải tìm, phải chứng minh… để đưa ra những cách giải quyết có thể có. Tiếp theo người học sinh xem xét lại những phương hướng giải quyết bài toán sau khi giải xong cần rút ra kinh nghiệm cách giải sau đó tưởng tượng sáng tạo ra cách giải mới từ cách giải cũ lựa chọn những phương hướng tối ưu


6. Giấy nhớ

Có một sự thật là, đôi khi việc chép giấy cũng không còn hiệu quả nếu như nội dung ấy không được lặp lại thường xuyên để nhắc bạn rằng nó vẫn còn tồn tại. Điều này giấy nhớ sẽ giúp bạn.

Hãy dán ở bất cứ đâu bạn có thể nhìn thấy nó, đặc biệt những nơi thường xuyên đến như tủ lạnh, cánh cửa sổ, xung quanh gương, hành lang cầu thang, hay những nơi mà khi bạn làm việc gì đó nhưng vẫn có thể rảnh rang đọc và suy nghĩ được như tủ bếp, nhà tắm hay thậm chí là trong toa-let 😉

 Mỗi lần bạn đi qua, liếc nhìn sẽ là một lần ghi nhớ.


7. So sánh giống và khác để học một nhưng nhớ nhiều

Có thể nói đây là một phương pháp đơn giản, dễ làm mà tính hiệu quả lại đặc biệt cao. Chỉ cần đưa ra những tiêu chí so sánh chung cho hai hoặc nhiều hơn những sự kiện, sự việc, câu chuyện xảy ra ở cùng một không gian hay thời gian, những con số gần giống nhau của các nội dung khác nhau thì lượng kiến thức khổng lồ sẽ được gói gọn lại rất nhiều.

Hình ảnh có liên quan

Ví dụ: So sánh các hội nghị TW Đảng với nhau về mục tiêu, nhiệm vụ, khẩu hiệu, xác định kẻ thù…, các cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn- khởi nghĩa Nam Kỳ và binh biến Đô Lương về nội dung, diễn biến, kết quả, ý nghĩa… hay so sánh vùng đồng bằng sông Hồng với đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng duyên hải miền Trung về các tiêu chí như diện tích, đặc trưng, sản lượng… các con số gần giống nhau hay tương phản nhau như đỉnh Phanxipang cao 3143m thì tổng chiều dài đường sắt ở Việt Nam cũng là 3143 km, Việt Nam có 2360 con sông thì đường bờ biển Việt Nam dài 3260 km (chỉ đảo vị trí số 2 và số 3), hiệp định Giơnever kí ngày 21/7/54 thì hiệp định Paris kí ngày 27/1/73.

Việc so sánh này nên trình bày theo kiểu kẻ bảng thật rõ ràng, khoa học sẽ dễ học hơn. Sau khi so sánh, bạn hãy túm gọn những điểm giống của chúng và chỉ cần nhớ một lần, những điểm khác nhau còn lại sẽ còn rất ít và sẽ làm bạn nhớ sâu sắc hơn bởi đó là bản chất của sự việc.


8. Đọc thật nhiều

Nghe có vẻ mâu thuẫn với bí quyết 1 nhưng thực sự hai điều này hoàn toàn liên quan và hỗ trợ mật thiết cho nhau. Nếu nói học từ sách giáo khoa là học từ người thầy, thì học từ việc đọc nhiều sách là học từ bạn.

Đọc nhiều sách giúp bồi dưỡng vốn từ, cách sử dụng câu cú cũng như đảm bảo đúng chính tả khi làm bài tập. Không phủ nhận việc sử dụng sách giáo khoa làm khung xương chính, vai trò nền tảng cung cấp kiến thức chủ yếu nhưng cũng phải khẳng định vai trò lớn lao của việc đọc nhiều sách, báo, truyện…sẽ giúp việc diễn đạt, trình bày những kiến thức thu nhận từ sách giáo khoa được hay, rõ, và đúng hơn.

Tuy nhiên, riêng với sách tham khảo hay văn mẫu. Bạn nên chỉ chọn 3 quyển cho 3 môn mà bạn thấy hay và tâm đắc nhất. Tránh trường hợp “lắm thầy nhiều ma” việc tham khảo hàng đống cuốn văn mẫu chẳng hạn sẽ làm đầu bạn rối bù lên và băn khoăn không biết học theo cái nào, có khi khiến bạn trở nên tự ti với vốn liếng viết văn của mình dẫn đến chắp vá câu chữ khi cố làm cho giống, hay y chang như văn mẫu.


9. Học nhóm – đố và trả lời

Hãy tìm cho bạn một cạ cứng (thường là bạn thân trong lớp) cũng đang ôn thi khối C cùng học với bạn. Hai người hoặc nhiều hơn sẽ thay nhau đố và trả lời các câu hỏi về môn học.

Học thày không tày học bạn mà

Việc mọi người sôi nổi trao đổi về những kiến thức đã học sẽ để lại ấn tượng rõ ràng hơn trong đầu bạn.

Kết quả hình ảnh cho học nhóm

Bạn sẽ ghi dấu sâu sắc hơn vì trong quá trình hỏi – đáp sẽ đi đôi với những tình huống phát sinh, câu nói vui nào đó khiến não bạn sẽ phân tích rằng, hai sự việc ấy là một và chỉ cần bạn nhớ một cái (thường là rất ấn tượng, đặc biệt) thì cái kia sẽ tự động tồn tại trong đầu bạn. 😉


10. Thoải mái (học khi muốn, thư giãn khi mệt)

Đây là bí quyết cực kì quan trọng, nó quyết định toàn bộ đến sự hiệu quả của những bí quyết trên kia. Hãy thử tưởng tượng nếu như bạn rất mệt mỏi và không hứng thú với việc học thì có cố nhồi nhét cũng chỉ khiến cho bạn thấy chán nản, áp lực hơn hay thậm chí là thấy sợ học.

Chính vì thế, hãy thoải mái nghỉ ngơi khi mệt, thư giãn khi chán và làm những điều bạn thích. Tránh xa nơi học tập tù túng trong bốn bức tường của phòng bạn để đến với những nơi rộng rãi, thoáng đãng hơn và “refresh” lại tinh thần. Những nơi như bờ sông, cánh đồng lúa, hàng cây (ở nông thôn) hay công viên, vườn hoa…(ở thành phố) sẽ đặc biệt tốt cho bạn vào lúc này.

Hình ảnh có liên quan

Thả lỏng và quên hết những áp lực thi cử, hãy nghĩ đến những điều bạn thích thú như cuộc sống sinh viên sẽ vui như thế nào, ăn mừng đỗ đại học sẽ làm gì, đi đâu…Cứ mơ mộng vì như thế sẽ làm bạn có động lực hơn, tinh thần sẽ quyết tâm hơn cho việc ôn thi. Cũng có thể rủ bạn bè đi chơi đâu đó và tâm sự, miễn là khiến bạn thấy nhẹ nhõm và xả được “stress”.


Vậy là mình đã liệt kê cho các bạn 10 bí quyết để học khối C (Văn – Sử – Địa) trở nên dễ dàng, đơn giản hơn.  Có thể những bí quyết này phù hợp với bạn hoặc ngược lại. 😀

Quan trọng là bạn thật sự muốn học, nghiêm túc cho việc mà mình làm và luôn quyết tâm thực hiện ước mơ được bước chân vào cổng trường đại học của mình.

Chúc các bạn thành công!

Các bạn tham khảo

Leave A Reply

Your email address will not be published.