Nên mua sách giấy hay Ebook tốt hơn? Tìm hiểu chi tiết tại đây

0

Với đông dân số trẻ hiện nay, các thiết bị điện tử trong đó có Ebook dường như là vật bất ly thân, tham gia trong hầu hết các hoạt động từ làm việc, học tập và giải trí hằng ngày. Vậy sách giấy thì sao? Liệu Ebook có chiếm ưu thế hơn sách giấy truyền thống hay không? Nên mua sách giấy hay Ebook tốt hơn?

Sách giấy là gì? Ebook là gì?

Đừng bỏ lỡ

Định nghĩa cơ bản về sách giấy là một tập hợp những nội dung được in trên giấy. Sách giấy là lựa chọn tuyệt đối cho những sách tiểu thuyết, truyện dài.

nen-mua-sach-giay-hay-ebook-tot-hon-tim-hieu-chi-tiet-tai-day

Ebook là một phiên bản điện tử đặc biệt của sách giấy in thông thường. Ebook thích hợp cho những người tìm kiếm chủ đề hướng dẫn, cập nhật công nghệ và đọc thông qua các thiết bị điện tử, bao gồm máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc e-reader,…

Nên mua sách giấy hay Ebook tốt hơn?

Văn hóa đọc trong xã hội hiện đại có phần mai một nhưng vẫn đang dần được khôi phục, mở rộng sức ảnh hưởng ở cả sách giấy và Ebook. Tùy vào sở thích, nhu cầu của mỗi người khác nhau mà người đọc lựa chọn sách giấy hay Ebook. Bởi lẽ, mỗi loại sách đều sở hữu những ưu điểm, nhược điểm riêng. Sách giấy cồng kềnh, kém di động nhưng nội dung phong phú, nhiều siêu phẩm bản quyền kinh điển. Ebook thì nhỏ gọn, dễ mang theo nhưng nội dung hạn hẹp, chủ yếu là sách tiếng Anh, ít có sách tiếng Việt.

Còn nếu bạn đang đứng trước quyết định lựa chọn nên mua sách giấy hay Ebook? Cá nhân tôi thì nên mua sách giấy vẫn tốt hơn.

5 lý do bạn nên mua sách giấy tốt hơn Ebook

Thứ nhất, sách giấy mang đến cho người đọc cảm giác chân thật hơn. Nếu Ebook chỉ là một thiết bị điện tử màu trắng và đen, vô tri vô giác thì sách giấy lại mang đến cho chúng ta những cảm giác chân thật. Cảm giác được cầm cuốn sách yêu thích mà mình cất công tìm kiếm, lật giở từng trang sách nghe mùi giấy thơm quen thuộc, tiếng lật sách nhẹ nhàng chậm rãi dâng lên sự sung sướng, nâng niu và trân trọng thì còn gì bằng.

nen-mua-sach-giay-hay-ebook-tot-hon-tim-hieu-chi-tiet-tai-day

Thứ hai, sách giấy giúp chúng ta tiếp thu kiến thức tốt hơn. Đọc sách giấy, từng dòng chữ thật hiện ra trước mắt khi nghiền ngẫm sẽ giúp chúng ta tiếp thu kiến thức tốt hơn. Đọc sách giấy, chẳng ai lật trang liên tục nhưng nếu đọc Ebook thói quen “lướt lướt” hằng ngày sẽ khiến chúng ta đốt cháy nhiều giai đoạn, nhiều lúc đọc sách theo quán tính, thói quen sử dụng thiết bị điện tử hằng ngày mà lượng kiến thức tiếp thu được thì chẳng được bao nhiêu.

Thứ ba, sách giấy bảo vệ đôi mắt chúng ta khỏi nhiều tác hại. Dù Ebook của bạn sử dụng màn hình Led, màn hình tinh thể lỏng hay đã có đến công nghệ chống lóa bóng,… thì việc đôi mắt chúng ta mệt mỏi sau nhiều giờ tiếp xúc là khó tránh khỏi. Đó là chưa kể đến hiện nay không có nhà sản xuất nào dám cam kết lọc hoàn toàn hết ánh sáng xanh – ánh sáng có trong tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời rất có hại cho mắt. Hơn nữa, công việc chúng ta hằng ngày chủ yếu tiếp xúc với màn hình máy tính, lại giải trí bằng smartphone thì khi đọc sách, hãy để đôi mắt được nghỉ ngơi bằng cách đọc sách giấy.

Thứ tư, mua sách giấy giữ gìn được lâu hơn. Ebook của bạn là loại tốt nhất, có giá vài triệu đồng nhưng có thể giữ được bao lâu, 10 năm hay 30 năm, 50 năm không hư hỏng? Đương nhiên là không thể. Thiết bị điện tử đọc Ebook thường nhanh chóng xuống cấp theo thời gian, bị lỗi phần cứng hay phần mềm, trục trặc và tình trạng mất dữ liệu khiến những cuốn sách mà bạn lưu “lạc” vào không gian mạng. Hơn nữa, việc bảo quản Ebook trong điều kiện môi trường nhiều biến động về nhiệt độ, độ ẩm,… để tránh bị hư hỏng khó hơn nhiều so với sách in. Vậy mà sách giấy lại hoàn toàn có thể giữ gìn được lâu hơn một “đời” của Ebook, những cuốn sách ngả màu ố vàng trên giá sách như một báu vật cho bạn được nâng niu, tự hào.

Thứ năm, mua sách giấy dễ dàng tìm kiếm và lưu trữ thông tin hơn. Khi bắt gặp một vấn đề nào đó mà bạn muốn lưu lại, chỉ cần dùng bút màu note lại. Bên cạnh đó, nếu một thông tin ở chương này là lặp lại ở một chương trước mà mình muốn làm rõ, khi đó sách giấy lật lại khá dễ dàng mà Ebook bấm hoặc lướt mỏi tay mà chẳng có dấu hiệu nào nhận biết khi toàn chữ là chữ lại màu trắng đen.

Bạn có nhiều địa chỉ khác nhau để mua sách giấy, một trong các địa chỉ như vậy là Tiki.vn. Tiki là trang bán sách online uy tín nhất hiện nay. Ai đã từng mua sách qua mạng thì hầu như đã từng nghe đến Tiki. Mua sách ở Tiki ngoài đóng gói cẩn thận thì cũng hay có ưu đãi khuyến mãi, giảm giá. Bạn có thể tìm mã giảm giá mua sách Tiki tại https://magiamgia247.vn/#Ma_Giam_Gia_Tiki_Sach_Van_Phong_Pham

Nên mua Ebook hay không?

Nếu trước đây chỉ có sách giấy thì ở thời đại công nghệ điện tử chúng ta còn có thể tiếp cận kho tàng kiến thức vô giá thông qua Ebook. Ebook hay còn gọi là sách điện tử, một loại sách được sử dụng thông qua các thiết bị điện toán cá nhân như smartphone, computer, có thiết kế giống sách thật nhưng là các tệp tin số.

nen-mua-sach-giay-hay-ebook-tot-hon-tim-hieu-chi-tiet-tai-day

Ebook được đa số người đọc hiện nay lựa chọn mua để tiếp cận, tìm kiếm thông tin kiến thức bởi:

Ebook có ưu điểm,

Có tính di động: Nhỏ gọn, nhẹ nhàng chỉ với một thiết bị ebook mà thôi, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến bất kỳ đâu mà không phải mang theo nhiều cuốn sách cồng kềnh, nặng nề.

Khả năng lưu trữ lớn: Mỗi thiết bị Ebook có thể lưu trữ đến 2000 cuốn sách mà không cần đến một thư phòng khổng lồ để phải sắp xếp, hút bụi, bảo quản,…

Rẻ hơn sách giấy: Thông thường, bạn sẽ mất một số tiền nhất định để mua Ebook ban đầu mà thôi, sau đó có thể tải nhiều đầu sách về lưu trữ và tham khảo, nếu thống kê sẽ rẻ hơn nhiều so với sách giấy. Đó là chưa kể đến nhiều cuốn sách trên Ebook có chi phí rẻ đến mức gần như cho không và hàng vạn cuốn sách có từ trước năm 1900 đều được đọc hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, Ebook còn làm hài lòng người đọc ở thời đại công nghệ điện tử bởi phần mềm quản lý và tìm kiếm nhanh chóng, dựa trên tên tác giả, tên sách, collection,… với vài thao tác đơn giản; điều chỉnh font size nhỏ lớn bao nhiêu cũng được, bookmark, note, highlight đủ màu,…; chỉ cần chạm nhẹ và lướt không cần phải lật trang; không cần lật tìm trang để đọc tiếp vì phần mềm đã ghi nhớ sẵn; khả năng phóng to văn bản ngay lập tức;…

Ebook cũng có những nhược điểm nhất định:

Thời gian phát hành trễ: Chúng ta cũng biết, bất kỳ cuốn sách kinh điển nào sau khi được in ấn phát hành rồi mới xuất hiện trên internet. Ebook cũng vậy, luôn xuất hiện sau sách, bạn phải chờ đợi khá lâu để đọc được.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt: Ánh sáng xanh trên đèn nền màn hình các thiết bị đọc sách ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt nếu bạn sử dụng trong thời gian dài và thường xuyên.

Nội dung sách chủ yếu sách tiếng Anh: Sách trên Ebook đa dạng phong phú, chuyên về lĩnh vực công nghệ, hướng dẫn, thủ thuật,… nhưng lại chủ yếu là tiếng Anh, ít có tiếng Việt.

Khó chia sẻ: Sách trên Ebook hầu hết đều bị hạn chế cấp phép và quyền kỹ thuật số nên không thể chia sẻ, việc cho mượn Ebook cũng bất tiện hơn nhiều những cuốn sách giấy.

Nói chung, nếu là một người yêu thích đọc sách, có điều kiện kinh tế khá giả và muốn cập nhật thông tin kiến thức mọi lúc mọi nơi thì nên trang bị cho mình một thiết bị đọc Ebook. Ebook cần ít chi phí hơn, chiếm ít không gian hơn nhưng bạn lại khai thác được khá nhiều lợi ích.

Tổng kết

Ngay từ khi Ebook ra đời đã tạo nên những tranh cãi gay gắt và cho đến nay vấn đề Ebook hay sách in tốt hơn thực sự vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Vấn đề nằm ở chỗ cá nhân của mỗi người, có rất nhiều lý do để chúng ta nhận thấy nên mua sách giấy hay Ebook tốt hơn.

Source Chai lọ thủy tinh hà nội Lọ thủy tinh Chai thủy tinh đựng rượu
You might also like