Khám phá quy trình sản xuất chai thủy tinh tại 68 Việt Nam

Cơ sở sản xuất chai thủy tinh

0

Một quy trình sản xuất chai thủy tinh đảm bảo không chỉ mang đến cho bạn một thành phẩm hoàn hảo mà còn an toàn đến chính sức khỏe của người sử dụng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé.

Chuẩn bị và pha chế nguyên liệu sản xuất chai thủy tinh

Đừng bỏ lỡ

Để làm nên một chai thủy tinh thì nguyên liệu cần thiết nhất đó là silicat (hay còn gọi là cát thạch anh). Một lưu ý quan trọng khi chọn silicat đó là phải nguyên chất, không được lẫn bất kỳ tạp chất nào, silicat càng sạch thì độ trong của thủy tinh sẽ càng hoàn hảo.

Nguyên liệu chính sản xuất bình thủy tinh là cát thạch anh

Trường hợp không có cát thạch anh sạch, đơn vị sản xuất có thể điều chỉnh màu sắc của chai thủy tinh bằng cách bổ sung thêm mangan đioxit.

Thêm chất phụ gia

Trong quá trình sản xuất các chai thủy tinh thì bổ sung 2 chất phụ gia là Canxi oxit (CaO) và Natri Cacbonat (NA2CO3) cực kỳ quan trọng. NA2CO3 có vai trò hạ nhiệt xuống mức cần thiết giúp việc chế tạo thủy tinh dễ dàng hơn nhưng NA2CO3 vô tình khiến thủy tinh bị thấm nước. Tuy nhiên chất phụ gia CaO hoàn toàn có thể khắc phục triệt để vấn đề này.

Thêm Na2CO3 và CaO vào trong cát thạch anh

Thông thường, NA2CO3 và CaO bị hạn chế và chỉ chiếm khoảng 26 – 30% trong hợp chất chế tạo thủy tinh.

Bổ sung các chất hóa học khác

Bên cạnh cát thạch anh, NANCO3 và CaO thì bổ sung các chất hóa học là bước không thể thiếu trong quy trình sản xuất chai, bình thủy tinh. Tùy thuộc vào mục đích chai thủy tinh khác nhau mà việc bổ sung chất hóa học cũng sẽ thay đổi.

Bổ sung các chất hóa học cần thiết

Cụ thể, nếu chai thủy tinh dùng để trang trí thì nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm oxit. Chất này vừa tạo nên sự lung linh cho thành phẩm vừa tạo nên độ mềm dẻo giúp việc cắt gọt, hạ thấp mức nhiệt trong khi pha chế.

Tạo màu cho chai thủy tinh

Chất hóa học giúp tạo màu sắc chai thủy tinh

Màu sắc là yếu tố không thể thiếu trong khi sản xuất các loại chai thủy tinh, tùy vào mục đích sử dụng mà cơ sở sản xuất sẽ bổ sung chất hóa học theo ý muốn của bạn. Cụ thể, mùn sắt trong cát thạch anh khiến thủy tinh có màu xanh lục, chất lưu huỳnh lại tạo nên màu vàng, nâu nhạt, hổ phách hoặc màu đen (màu sắc sẽ biến đổi vào định lượng cacbon hoặc sắt mà nhà sản xuất bổ sung).

Làm nóng các hỗn hợp

Sau khi tính toán chi tiết, các hỗn hợp sẽ được điều chế thành thủy tinh dạng lỏng bằng cách đưa vào dụng cụ chuyên dụng và làm nóng 1400 độ C. Tiếp đến, từ nguyên liệu dạng lỏng này, nhà sản xuất sẽ tiếp tục chia các tỷ lệ theo định lượng cho trước rồi đưa vào khuôn hình, với các sản phẩm chai thủy tinh thì người ta thường đưa vào dạng khuôn thổi.

Sản xuất thủy tinh theo hướng công nghiệp hiện đại

Trong quá trình này, đầu thổi sẽ tạo lực thổi có áp suất phù hợp nhằm tạo sức ép lên khuôn đã định sẵn. Sự ma sát của lực thổi lên thành khuôn sẽ mang đến chai thủy tinh có độ mềm mịn cao. Kết thúc quá trình thổi khuôn tạo hình, khuôn sẽ được tác ra và mang đến thành phẩm hoàn chỉnh.

Công đoạn làm nóng và làm mát

Làm mát và làm nóng là những công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất các chai thủy tinh. Bước này không chỉ tạo được độ cứng cho sản phẩm mà còn hạn chế được tình trạng biến dạng hình dạng ban đầu. Công nghệ này đòi hỏi người thợ phải có tay nghề lầu năm vì vậy bạn cần tìm kiếm các cơ sở sản xuất chai thủy tinh chất lượng và được đánh giá cao.

68 Việt Nam là đơn vị sản xuất chai thủy tinh TPHCM uy tín

68 Việt Nam tự hào là cơ sở sản xuất chai thủy tinh theo yêu cầu uy tín tại TP.HCM. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được sở hữu và sử dụng những sản phẩm tuyệt vời nhất và an toàn nhất cho sức khỏe.

You might also like