Hiểu nền tảng để tốt hơn? Tốt hơn ở điểm nào? Đối với bản thân mình, khi làm hoặc kinh doanh trên bất kỳ nền tảng nào thì bắt buộc phải hiểu nền tảng đó từ cơ bản đến chuyên sâu. Điều này giúp mình nh

Hiểu nền tảng để tốt hơn? Tốt hơn ở điểm nào?

Đối với bản thân mình, khi làm hoặc kinh doanh trên bất kỳ nền tảng nào thì bắt buộc phải hiểu nền tảng đó từ cơ bản đến chuyên sâu. Điều này giúp mình nhìn nhận được cách thức mà nền tảng vận hành, từ đó đa dạng được góc nhìn hơn và nghĩ được thêm nhiều cách hoặc chiến lược hay ho hơn để áp dụng cho shop của mình. Và quan trọng là để bán được hàng.

Hồi mình mới bước chân vào sàn hay gặp phải những vướng mắc như là:

 • BD nhắn điền một số slot hiển thị mà điền xong, gửi xong cũng không biết là vị trí hiển thị đó nằm ở đâu, có ngon không mà cứ có slot là vui rồi.

 • Tự nhiên hôm nay sao số ngon thế, đơn về nhiều thế mà kiểm tra quảng cáo vẫn thế (bỏ qua yếu tố ngoại sàn).

 • Gói Shopee lắm tiền thế mà không biết có ngon không hoặc ngược lại là thấy trong gói toàn các vị trí hiển thị bằng tiếng anh rồi nhìn ngon quá, tiền mua cũng okie nhưng chạy xong thì ơ, cũng không ngon lắm.

 • Được cho slot Flash Sale nghĩ hôm đấy chắc ngon ăn rồi, chạy xong cũng không thấy số đâu thì cũng cho là không ngon lắm.

 • Đối thủ nó cũng như mình, thậm chí giá mình ngon hơn, quảng cáo mình nằm trên nó mà nó vẫn bán tốt hơn (tiếp tục bỏ qua yếu tố ngoại sàn).

 • Tuyển nhân sự về vận hành gian hàng mà không biết là nên training cho nhân sự từ đâu.

Và còn thêm nhiều vướng mắc nữa không thể kể hết……

Sau đấy mình mới nhận ra là, phải hiểu nền tảng để biết mình cần làm gì. Nền tảng thì có quá nhiều thứ, mình muốn chia sẻ cho mn 1 phần đơn giản nhất mà có thể áp dụng được ngay cho bản thân và chính đội ngũ nhân sự các bạn đang vận hành trên TMĐT cụ thể là Shopee:

P1: Các vị trí hiển thị đơn giản

Trên Shopee thì mình phân ra làm 2 loại hiển thị:

 • Search từ khóa

 • Các vị trí hiển thị, ví dụ như: Flash sale, BMO, deal 9k, deal 1k,….. ti tỉ thứ.

Về phần search từ khóa thì ai cũng biết hết rồi nên mình sẽ đi về mục thứ 2 là các vị trí hiển thị khác.

Đối với 1 bạn nhân sự mới vào bên mình thì việc đầu tiên mình giao chính là ngày nào cũng phải vào check hết các vị trí hiển thị của Shopee ngày hôm đấy bao gồm như là: toàn bộ các banner trên trang chủ, các vị trí hiển thị Flash sale.

 1. Đối với các banner trên trang chủ thì Shopee sẽ phân ra thành nhiều dạng: Banner của mấy ông Brand mua gói chạy, banner chương trình sale của ngành hàng (ví dụ như thứ 6 sale thời trang, thứ 2 supper mall sale, siêu sale bách hóa,…)

 • Đối với các dạng banner của mấy ông Brand mua gói chạy (Hình 1) khi click vào thì sẽ ra 1 trang landing page hoặc là sẽ trỏ thẳng về gian hàng: khi check mấy dạng banner như thế này thì mình sẽ thường kiểm tra xem ông này là ông nào, ông chạy banner số mấy, nếu ở vị trí hiển thị này thì mình sẽ biết được gói này có giá bao nhiêu tiền (muốn check giá thì báo BD gửi full gói của Shopee nhé), ông này làm chương trình như thế nào, có mua có tặng gì không, voucher có làm gì mới mới ngon ngon không, design có đẹp không và quan trọng là có bán được hàng không.

Khi check như thế này thì mình sẽ học được rất nhiều thứ như là: cách thức mà các ông này chạy, cách mà các ông ấy set chương trình khuyến mãi, cách mà các ông ấy làm design như thế nào. Thấy cái nào hay thì học mỗi thứ 1 ít, cái nào mà thấy không ngon thì biết sau còn né mấy cái đấy ra.

 • Đối với banner chương trình sale của ngành hàng (Hình 2) khi click vào thì sẽ hiển thị 1 trang Landing Page, trong Landing Page đấy sẽ có rất nhiều các hạng mục mà Shopee sắp xếp (Hình 3,4,5), ví dụ như là: voucher khủng nhất ngày chẳng hạn, đồng giá 1k-9k, sale đến 50%, chính hãng sale sốc, mua 1 tặng 1, ưu đãi ngành hàng,…. Và ti tỉ thứ khác, nhiều quá mình cũng nhớ không nổi ^^

Vậy thì, trong nhóm này sẽ phân ra 2 dạng nữa là mất tiền (đối với mấy Brand lớn mua gói lớn hoặc các Brand từ nhỏ cho đến vừa vừa mua mấy gói lẻ lẻ được hỗ trợ) và miễn phí (bán tốt thì lên).

Những slot miễn phí thông thường sẽ chạy theo 2 dạng nữa là được ghim lên cố định người dùng nào khi click vào kéo đến đấy là mặc định hiện và dạng thứ 2 là cá nhân hóa theo hành vi người dùng (hay tìm gì thì sẽ hiện sản phẩm như vậy hoặc tương tự).

Thông thường khi mình đi kiểm tra những vị trí miễn phí như này thì mình sẽ kiểm tra xem là có sản phẩm nào của mình nằm trong này không, nếu có thì ngon, có thêm traffic free mà không mất gì.

Xem tiếp đối thủ của mình có nằm trong đấy không, nếu nó có nằm mà mình không có thì mình sẽ chụp lại: vào shop xem thử sản phẩm đấy có hơn mình vì doanh số hay lượt bán không (ước chừng thôi, chính xác 100% thì khó) và đi hỏi BD là nếu muốn được pick vào nằm trong này thì cần làm gì. Trường hợp nếu như BD không thể chia sẻ thông tin về điều kiện cho mình thì nhanh nhất là cứ bán hơn nó về đơn hàng và doanh thu cái đã rồi đi xin quyền lợi sau.

Để ý thêm các mục hiển thị trong Landing Page đấy có mục nào là ngành hàng của mình mà mình đáp ứng được không, ví dụ yêu cầu giảm 50% mà mình đang giảm 49% rồi thì thêm 1% nữa đi xin BD thử cho xin slot vào trong này được không. Các mục khác tương tự như vậy.

Và khi đi kiểm tra mà thấy sản phẩm mình nằm trong mục nào đó thì hãy làm tốt hơn nữa để có thể được duy trì hoặc thậm chí là random pick vào chỗ đó để lấy traffic.

Việc này khi lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ thành thói quen và sẽ làm cho bạn hoặc nhân sự của bạn có thể phát triển hơn về những kỹ năng và sự hiểu biết trên sàn TMĐT. Từ đó có thể chủ động đề xuất các kế hoạch và mục tiêu để bán được hàng và gia tăng doanh số, biết cách nói chuyện với BD để offers thêm và biết đối thủ của mình nằm đâu và mình nằm đâu. Học được thêm từ các Brand lớn về cách thức mà họ triển khai thế nào.

Vì bài viết khá dài mà còn thêm về phần hiển thị của Flash Sale nữa nên mình xin phép hẹn vào bài viết sau nhé (tùy độ chấm hóng của mn).

#chiase #nguoibankinhnghiem #thongtinhuuich

Link bài viết

More from author

#chiase #thaoluan #nguoibankinhnghiem BÁN 1000 ĐƠN VẪN LỖ? VÌ SAO?Phần 2 Nguyên nhân thứ tư : Hàng hoàn chính là lỗ Nếu bạn nhìn báo cáo doanh...

#chiase #thaoluan#nguoibankinhnghiemBÁN 1000 ĐƠN VẪN LỖ? VÌ SAO?Phần 2Nguyên nhân thứ tư : Hàng hoàn chính...

#chiase #hanghoan Đầu tháng anh em làm cái khoe đi ạ. Các bác khoe doanh thu tăng đột biến, thì em tổng kết hàng hoàn....

#chiase #hanghoanĐầu tháng anh em làm cái khoe đi ạ. Các bác khoe doanh thu tăng đột...

#chiaseCó bác nào nhận mở khoá sản phẩm bị nghi hàng giả không ạ. Mình bán hàng handmade #chiaseCó bác nào nhận mở khoá sản...

#chiaseCó bác nào nhận mở khoá sản phẩm bị nghi hàng giả không ạ. Mình bán hàng...

Bảo sao dạo này ít đơn :)) #chiase Link bài viết

Bảo sao dạo này ít đơn :))#chiaseLink bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Related posts

Latest posts

Mẹo hay lựa chọn sản phẩm tiềm năng để bán hàng trên Lazada, Shopee bằng ma trận Ansoff

"Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực" - Đây là một câu nói mà chắc hẳn nhiều anh/chị NBH đã nằm lòng. Do đó...

Tìm Kiếm Nguồn Hàng Hot Trend Từ TMĐT Trung Quốc – 1688

Nếu các anh chị NBH từng tìm hiểu về cách tìm nguồn hàng Hot TMĐT Trung Quốc thì không thể không biết Index.1688. com....

#chiase #thaoluan #nguoibankinhnghiem BÁN 1000 ĐƠN VẪN LỖ? VÌ SAO?Phần 2 Nguyên nhân thứ tư : Hàng hoàn chính là lỗ Nếu bạn nhìn báo cáo doanh...

#chiase #thaoluan#nguoibankinhnghiemBÁN 1000 ĐƠN VẪN LỖ? VÌ SAO?Phần 2Nguyên nhân thứ tư : Hàng hoàn chính là lỗNếu bạn nhìn báo cáo doanh...

̛ ̛ ́ ́ ̆ ̉ ̣̂ ̣̂ ̀ ...

̛ ̛ ́ ́ ̆ ̉ ̣̂ ̣̂ ̀ ...

#chiase E thấy có gì sai sai về anh Bết #bestinc Link bài viết

#chiaseE thấy có gì sai sai về anh Bết #bestincLink bài viết

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!